5 เทคนิคการใช้ iPad ให้มีประสิทธิภาพ สะดวก สบายและได้ประโยชน์สูงสุด

5-เทคนิคการใช้-iPad

ปัจจุบันนี้ iPad เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่หลายคนนิยมนำมาใช้ทดแทนแลปท็อบหรือคอมพิวเตอร์ เพราะน้ำหนักเบา พกพาง่าย ใช้งานได้หลากหลายทั้งงานเอกสาร ตัดต่อวีดิโอ วาดภาพ ตรวจสอบและส่งอีเมลหรือจะใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันก็ได้ นับเป็นเครื่องมือคู่ใจสำหรับคนจำนวนไม่ไน้อยเลย แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถบริหารจัดการ iPad ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิมากขึ้นได้? วันนี้จึงอยากจะชวนทุกคนมาดู 5 เทคนิคที่จะเข้ามาช่วยเตรียมพร้อม iPad ให้มีระเบียบและสะดวกต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น

5 เทคนิคการใช้ iPad ให้มีประสิทธิภาพ สะดวก สบายและได้ประโยชน์สูงสุดไปดูตามด้านล่างนี้เลยค่ะ

  1. จัดระเบียบวิดเจ็ตและคลังแอป

 iPad1

iPad ของหลายคนมีวิดเจ็ตและแอปวางอยู่ปะปนกันมั่ว ใครที่มีแอปจำนวนมากก็อาจจะมีหน้าโฮมหลายหน้า กว่าจะหาแอปที่ต้องการใช้งานเจอก็ต้องเลื่อนหากันนานเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นแนะนำให้จัดแต่งหน้าโฮมตามหมวดหมู่การใช้งาน เช่น Entertainment, Community, Utility, Work เป็นต้น ส่วนวิดเจ็ตอาจขยายให้ใหญ่มากขึ้นหรือปรับการแสดงผลบางอย่างให้ปรากฏที่หน้าจอเลย จะเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน

  1. ใช้คำสั่งลัด

 iPad2

เชื่อว่าหลายคนไม่เคยใช้คำสั่งลัด (Shortcuts) บน iPad กันมาก่อน ทั้งที่นี่เป็นฟังก์ชันที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานได้มากเลยทีเดียว คำสั่งลัดนี้เป็นฟังก์ชันที่จะใช้สร้างชุดคำสั่งได้จำนวนมาก เมื่อสร้างแล้วก็เรียกใช้ได้ง่ายโดยจะแตะหรือสั่งงานผ่าน Siri ก็ได้ บางคำสั่งเป็นคำสั่งที่ทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อถึงเวลา เช่น การตั้งเวลาโทรออก/ส่งข้อความใน Line, Messenger, Facebook เป็นต้น

  1. เปิดโหมดห้ามรบกวน

 iPad3

โหมดห้ามรบกวนหรือ Do not Disturb Mode เป็นโหมดที่จะช่วยจัดลำดับความสำคัญของกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้ เมื่อเปิดการทำงาน iPad จะกรองการแจ้งเตือนตามการตั้งค่า เช่น ปิดเสียงการโทรหรือแจ้งเตือนทั้งหมด จำกัดสายโทรเข้า เป็นต้น การปิดเสียงแจ้งเตือนสามารถกำหนดเวลาได้ตามต้องการ หากบริการจัดการได้ดีโหมดนี้จะช่วยให้แบ่งเวลาทำงาน เวลาส่วนตัวและเวลาพักผ่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  1. ท่องเว็บไซต์บน safari ได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

 iPad4

แอป safari นั้นมีโหมด Private ที่จะเข้ามาช่วยให้การท่องเว็บไซต์นั้นทำได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อเปิดใช้งานโหมดนี้จะไม่มีการบันทึกประวัติการเข้าชม ประวัติการค้นหาหรือข้อมูลต่างๆที่ป้อนเข้าไป นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Tap Groups ที่เปิดได้หลายหน้าเว็บใน Tap เดียวกัน ทำให้แยกการค้นหาได้อย่างเป็นหมวดหมู่ เช่น การงาน การเงิน ช็อปปิ้ง ท่องเที่ยว เป็นต้น ทำให้ใช้งานได้สะดวกมากกว่าเดิม

  1. การตั้งค่าทรัพย์มรดกทางดิจิตัล

 iPad5

ฟังก์ชัน Digital  Legacy Program เป็นฟังก์ชันที่ใช้ระบุ “Legacy Contact” ได้สูงสุดถึง 5 คน นี่เป็นการระบุตัวบุคคลที่เจ้าของ iPad ต้องการส่งต่อข้อมูลต่างๆที่จัดเก็บไว้ใน iCloud ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร รูปภาพ วีดิโอฯลฯ ภายหลังเจ้าตัวจากไปแล้ว ข้อมูลจะถูกเก็บไว้อย่างเป็นส่วนตัวและส่งต่อให้คนที่รักอย่างปลอดภัย เปรียบเสมือนการทำพินัยกรรมดิจิตัลนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 5 เทคนิคที่เราได้รวบรวมมาฝากกัน ทำตามได้ไม่ยากเลยใช่ไหมเอ่ย เอาเป็นว่าหากใครต้องการให้ iPad มีการจัดการที่เป็นระเบียบและพร้อมต่อการใช้งาน ก็สามารถไปทำตามคำแนะนำด้านบนกันได้เลย รับรองว่าจะช่วยให้ iPad ทำงานได้อย่างสะดวกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นแน่นอน