การดื่มนมทำให้เกิดสิวจริงหรือ?

การดื่มนม

ดื่มนมทำให้เกิดสิวจริงหรือ

หลายคนคงสงสัยว่า นมทำให้เกิดสิว ? เป็นเรื่องธรรมดาพอ ๆ กับ การดื่มน้ำเพื่อให้ผิวมีสุขภาพที่ดี? “เราทราบดีว่าผลิตภัณฑ์นมโดยเฉพาะอย่างยิ่งนมพร่องมันเนยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการอักเสบของผิวหนังและการเกิดสิว” Dr.  Joshua Zeichner รองศาสตราจารย์ด้านผิวหนังและผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยเครื่องสำอางและคลินิกของโรงพยาบาล Mount Sinai กล่าว “ ความคิดก็คือนมพร่องมันเนยมีน้ำตาลสูงเช่นเดียวกับเวย์โปรตีนซึ่งไปกระตุ้นสารที่กระตุ้นต่อมน้ำมันของเรา ซึ่งหมายถึงน้ำมันและการอักเสบมากขึ้นซึ่งนำไปสู่การเกิดสิว”

การเกิดสิว

ทำไมนมถึงทำให้เกิดสิว?

เวย์โปรตีนเป็นส่วนผสมของโปรตีนที่แยกได้จากเวย์ซึ่งเป็นส่วนที่เป็นของเหลวของนมที่แยกออกเมื่อทำชีส” Dr.Corey L. Hartman จาก Skin Wellness Dermatology ได้อธิบายไว้ จากนั้นโปรตีนนี้สามารถสร้างเอฟเฟกต์โดมิโน “ เวย์ช่วยเพิ่มการผลิตโกรทแฟคเตอร์ 1 (IGF-1) ที่คล้ายอินซูลิน อินซูลินเพิ่มการผลิตน้ำมันซึ่งมีส่วนช่วยในการเกิดสิว นอกจากนี้ยังกระตุ้นการผลิตแอนโดรเจนฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่กระตุ้นน้ำมันและทำให้เกิดสิว” ฮาร์ทแมนกล่าว Dr. Joyce Imahiyerobo-Ip ซีอีโอของVibrant Dermatology และ Skin Bar MD ยังตั้งข้อสังเกตว่านมวัวมีเคซีนซึ่งเป็นโปรตีนอีกชนิดหนึ่งที่เชื่อมโยงกับ IGF-1 และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน“ ระดับสูง” ซึ่งถูกเปลี่ยนเป็นไดไฮโดรซีเทสเตอโรนฮอร์โมนกระตุ้นการเกิดสิวในต่อมไขมันของมนุษย์”

นอกจากนี้ยังมี Amy Shapiro นักโภชนาการ Daily Harvest ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ในขณะที่พบฮอร์โมน IGF-1 ในเลือดของเราอยู่แล้ว วัวที่ได้รับการรักษาด้วย Recombinant Bovine Growth Hormone (RBGH)“ มีแนวโน้มที่จะมีระดับ IGF-1 ที่สูงขึ้น” เนื่องจาก RBGH“ กระตุ้นการผลิตน้ำนมโดย กระตุ้นการเปิดตัว IGF-1” (นั่นเป็นเหตุผลที่นมบางชนิดโฆษณาว่า ‘ปลอด RBGH’)