วิธีใช้ Internet Banking อย่างไรให้ปลอดภัย

วิธีใช้-Internet-Banking-อย่างไรให้ปลอดภัย

Mobile Banking หรือ Internet Banking เป็นแอพพลิเคชั่นที่คนใช้สมาร์ทโฟนทุกคนต้องมีติดเครื่องเอาไว้ เพราะว่าโลกของการทำธุรกรรมการเงินนั้นเปลี่ยนไป คนเข้าไปใช้บริการธนาคารน้อยลงเนื่องจากทำธุรกรรมผ่านมือถือเป็นเรื่องที่สะดวกกว่ามาก อย่างไรก็ตามความปลอดภัยก็จะต่ำลงเช่นเดียวกัน แล้วจะทำอย่างไรให้การใช้ Internet Banking มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น มาดูกัน

วิธีใช้ Internet Banking อย่างไรให้ปลอดภัยทำตามได้ดังนี้

  1. งดใช้ Wi-Fi สาธารณะหรือซอฟแวร์ VPN

Wi-Fi สาธารณะมากมายมีความปลอดภัยต่ำมาก เปิดโอกาสให้ติดตามข้อมูลจากบุคคลที่สามได้ไม่ยาก เสี่ยงต่อการถูกแฮกบัญชีได้ ดังนั้นควรใช้อินเทอร์เน็ตจากเครือข่ายมือถือตัวเองเท่านั้นและงดทำธุรกรรมบน Internet Banking ทุกประเภทหากกำลังใช้งานซอฟแวร์ VPN กันอยู่

 Internet 1

  1. ใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสของแท้

ใช้เพื่อป้องกันการคุกคามจากมัลแวร์หรือภัยคุกคามอื่นๆ โปรแกรมเหล่านี้จะทำการตรวจสอบไวรัสหรือความผิดปกติต่างๆแล้วช่วยกำจัดออกไป ป้องกันการถูกติดตามหรือขโมยข้อมูลได้ ทั้งนี้โปรแกรมที่ใช้ต้องเป็นของแท้เท่านั้น ห้ามดาวน์โหลดโปรแกรมแอนตี้ไวรัสจากแหล่งดาวน์โหลดที่ไม่น่าเชื่อถือมาใช้โดยเด็ดขาด

 Internet 2

  1. อัปเดตระบบปฏิบัติการณ์ของโทรศัพท์อยู่เสมอ

โทรศัพท์ยี่ห้อที่มีมาตรฐานแต่ละเครื่องจะมีระบบรักษาความปลอดภัยติดกับเครื่องมาด้วย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการณ์และมันจำเป็นต้องได้รับการอัพเดตข้อมูลให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอเพื่อประสิทธิการทำงานสูงสุด ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบการอัพเดตเป็นประจำและงดการนำระบบรักษาความปลอดภัยของโทรศัพท์ออกด้วย

 Internet 3

  1. เปลี่ยนรหัสผ่านเป็นประจำ

ควรเปลี่ยนรหัสผ่านอยู่เสมอโดยเลือกใช้รหัสที่ยาวและคาดเดายาก ไม่ควรเป็นรหัสที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนตัวโดยเฉพาะวันเดือนปีเกิด รหัสสำหรับล็อคอินเข้า Internet Banking เป็นข้อมูลที่ไม่จำเป็นต้องแจ้งธนาคาร เพราะฉะนั้นควรเก็บรหัสนี้ไว้กับตัวเองและห้ามบอกคนอื่นโดยเด็ดขาด

 Internet 4

  1. รับการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์

ระบบนี้จะแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวที่เกิดกับ Internet Banking หรือบัญชีธนาคารของคุณ เช่น การโอน-รับเงิน ยอดเงินคงเหลือ การทำธุรกรรมที่น่าสงสัยรวมไปถึงการบุกรุกเข้าสู่ระบบด้วย การแจ้งเตือนนี้อาจจะส่งเป็นข้อความ SMS หรือส่งข้อความในไลน์ก็ได้ ส่วนใหญ่ให้บริการฟรีไม่คิดเงิน ใครยังไม่สมัครก็สมัครเถอะ เป็นประโยชน์อย่างแน่นอน

 Internet 5

จะเห็นได้ว่าการใช้ Internet Banking ให้ปลอดภัยนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่ต้องใส่ใจมากขึ้นและระมัดระวังเรื่องการใช้ Wi-Fi สาธารณะเท่านั้นเอง ใครที่ทำธุรกรรมการเงินบนโทรศัพท์มือถือเป็นประจำอย่าลืมนำแนวทางข้างต้นไปปฏิบัติตามกันด้วยนะ