มีลูกยาก อยากมีลูก อย่าเพิ่งหมดหวังมาตรวจหาสาเหตุกันก่อน

มีลูกยากเกิดจากอะไร

ปัจจุบันนั้นการมีบุตรยาก พบได้บ่อยมากสำหรับคู่ที่แต่งงานกันพร้อมอยากจะสร้างครอบครัวแต่ดันมีบุตรยาก บุตรไม่มาสักที ถ้าหากคู่ใดที่อยากปรึกษาเรื่องการมีบุตรสามารถพากันจูงมือเข้ามาหาแพทย์ ถามหาสาเหตุที่แท้จริงและวางแผนให้ตรงจุด

มีลูกยาก2

ภาวะมีบุตรยากนั้นเป็นแบบไหน ? 

คู่ที่แต่งงานกันพร้อมที่จะมีครอบครัวแต่ดันบุตรไม่มา แต่ต้องมีเพศสัมพันธ์กันโดยที่ไม่ได้คุมกำเนิด และมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 3-4 ครั้งเป็นระยะเวลา 1 ปี แต่ยังไม่มีการตั้งครรภ์ แต่ถ้าหากเรารู้อยู่แล้วว่าตัวเองมีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้มีลูกยาก เช่น ฝ่ายหญิงที่มีอายุเกิน 35 ปีขึ้นไป ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เคยได้รับอุบัติเหตุหรือผ่าตัดบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ สามารถมาปรึกษาหมอได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้ครบ 1 ปีก็ได้

สาเหตุที่เกิดจาก “ผู้ชาย”

ผู้ชายมีบุตรยากนั้นเกิดจากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรมทำให้สร้างอสุจิได้น้อยกว่าปกติ หรือสร้างไม่ได้เลย จำนวนเชื้ออสุจิน้อยเกินไป การเคลื่อนไหวและรูปร่างที่ผิดปกติของอสุจิ การใช้ยา เช่น ยาเคมีบำบัด การฉายรังสี ยาเสพติด ยารักษาโรคบางชนิด การมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ไทรอยด์ โรคทางต่อมไร้ท่อ การสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการประสบอุบัติเหตุหรือการผ่าตัดบริเวณอัณฑะก็ล้วนส่งผลให้มีลูกยากได้ทั้งสิ้น

สาเหตุที่เกิดจาก “ผู้หญิง”

ผู้หญิงมีบุตรยากอาจจะเป็นเพราะอายุมากขึ้นจึงทำให้ไข่มีความแข็งแรงน้อยลง ซึ่งอายุจึงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้มีบุตรยาก นอกจากนี้การมีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ ความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์ตั้งแต่เกิด ท่อนำไข่ตีบตันจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือเคยมีการอักเสบในอุ้งเชิงกราน เคยผ่าตัดในอุ้งเชิงกรานทำให้มีพังผืด และรังไข่ทำงานไม่ปกติ ก็ทำให้มีบุตรยากได้เช่นกัน

มีลูกยาก

อยากมีบุตรเทคโนโลยีช่วยคุณได้

หลังจากที่หาสาเหตุของทั้งผู้ชายและผู้หญิง แก้ปัญหาที่ต้นเหตุไม่ได้ผลแล้ว ยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยให้คุณมีบุตรได้อีกด้วย โดยมีปัจจัยหลักๆ คืออัตราความสำเร็จ ค่าใช้จ่าย ผลแทรกซ้อน การเจ็บตัวที่น้อยที่สุด ซึ่งการใช้เทคโนโลยีที่ช่วยให้ตั้งครรภ์นั้นมีด้วยกันหลายวิธีดังนี้

  1. การผสมเทียม (Intrauterine Insemination, IUI) เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ชายที่มีปัญหาเรื่องเชื้ออสุจิไม่ปกติ แต่ผู้หญิงมีมดลูกที่ดี โดยจะทำการกระตุ้นไข่ คัดเชื้ออสุจิ และนำเชื้ออสุจิที่แข็งแรงมาฉีดเข้าไปในโพรงมดลูก
  2. การทำกิฟท์ (Gamete Intrafallopian Transfer, GIFT) เป็นวิธีการดั้งเดิม โดยการกระตุ้นรังไข่ด้วยฮอร์โมน แล้วส่องกล้องเข้าไปในช่องท้อง เพื่อเก็บไข่แล้วนำไข่มารวมกับอสุจิที่เตรียมไว้ และฉีดกลับเข้าไปในท่อนำไข่ของผู้หญิง โดยเจาะผ่านผนังหน้าท้อง เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิภายในร่างกาย
  3. การทำซิฟท์ (Zygote Intrafallopian Transfer, ZIFT) หรือการทำเด็กหลอดแก้ว เหมาะสำหรับผู้ที่มีพังผืดในอุ้งเชิงกราน ท่อนำไข่อุดตัน ไข่ไม่ตกเนื่องจากระบบฮอร์โมน หรือผู้ชายที่มีปัญหาเกี่ยวกับอสุจิน้อย หรือเคลื่อนไหวไม่ดี โดยจะใช้การกระตุ้นรังไข่ แล้วเก็บไข่มาเพื่อให้ผสมกับอสุจิในห้องปฏิบัติการ จากนั้นทำการเลี้ยงตัวอ่อน 3-5 วัน แล้วจึงค่อยใส่ตัวอ่อนกลับเข้าไปในโพรงมดลูกให้เกิดการฝังตัว
  4. การทำอิ๊กซี่ (Intracytoplasmic Sperm Injection, ICSI) วิธีการนี้คล้ายกับการทำเด็กหลอดแก้ว แต่แตกต่างกันตรงที่มีการคัดอสุจิที่ดีที่สุด ฉีดเข้าไปที่เซลล์ไข่โดยตรงให้เกิดการปฏิสนธิ เลี้ยงตัวอ่อนไว้ 3 – 5 วันแล้วใส่ตัวอ่อนกลับเข้าไปในโพรงมดลูกให้เกิดการฝังตัว